วันอังคารที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2557

หมูกระจก คืออะไร ทำไมถึงเรียก หมูกระจก ?


   หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วนะครับ สำหรับคำว่า "หมูกระจก" แต่คงมีคนสงสัยว่า
ทำไมถึงเรียกแบบนี้ ผมได้สอบถามเจ้าของร้าน ผู้ที่ทอดอยู่ทุกวันๆ นั่นแหละ ได้คำตอบมาว่า
หมูกระจกนั้น ได้มาจากความกรุบ ความกรอบของชิ้นหมูที่ทอดนั่นเองครับ เพราะเวลานำเข้าปากเคี้ยวนั้น เสียงจะดังราวกับกระจกแตก จึงเรียกง่าย ๆ ได้ว่า หมูกระจก นั่นเองครับ

  หมูกระจกนั้น มีความแตกต่างจากแค็ปหมูนิดนึงครับ คือแค็ปหมูนั้นคือการที่เอาหนังหมูมาแปรรูป และจะชิ้นใหญ่กว่า แต่ส่วนหมูกระจกนั้นคือ หนังหมูที่ติดมันเล็กน้อย มาซอย มาหั่นบาง ๆ ราว ๆ 1 - 2 มิลลิเมตรได้ นำมาปรุงรสให้เด็ดและนำมาทอดน้ำมันร้อนๆ จากนั้นแหละจะกลายมาเป็น หมูกระจก ที่อร่อยสุดแสนจะบรรยาย

   หมูกระจกนั้นเป็นของทานเล่นหรือทานจริงก็ได้นะ กับแกล้มเบียร์ (นี่เด็ดสุด หุหุ) บางคนบอกว่า โรยหน้ายำ, ราดหน้า กินกับส้มตำ หรือแม้แต่ทานเล่นๆ ก็ยังได้  เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ประมาณนั้นเลย ส่วนใครที่ยังไม่เคยลองชิม ผมแนะนำให้หามาชิมนะครับ จะบอกว่ามันเด็ดจริงๆ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น